3 tác dụng phụ phải đối mặt khi uống collagen sai cách

“Uống collagen có tác dụng phụ không?” là những thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Hãy cùng đi tìm hiểu vấn đề này rõ hơn tại bài viết dưới đây nhé!

Theo thời gian, khả năng tái tạo collagen của cơ thể sẽ giảm dần, vì vậy việc bổ sung collagen là điều cần thiết. Ngoài việc hấp thụ collagen bằng thức ăn, bổ sung collagen dạng uống cũng là lựa chọn rất được ưa chuộng hiện nay. Thế nhưng nếu uống sai cách hoặc quá liều lượng có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Cùng tìm hiểu tác dụng phụ của collagen là gì và chúng ta cần phải lưu ý gì khi sử dụng thành phần này tại bài viết dưới đây nhé!

Uống collagen có tác dụng phụ không?

Collagen mag lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da, việc bổ sung chúng cho cơ thể là cần thiết. Tuy nhiên, bổ sung không đúng hay quá nhiều lại mang đến những hiệu quả đi ngược lại với mong muốn.

Uống collagen có tác dụng phụ không?

Uống collagen có tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ khi uống collagen quá liều hoặc sai cách và cách xử lý

Dư thừa canxi

Bổ sung collagen không đúng liều lượng có thể dẫn đến dưa thừa canxi. Bởi vì phần lớn các loại viên nén collagen hiện nay thường có nguồn gốc từ các loài động vật sống ở biển, chẳng hạn như sụn cá mập và cá, chúng thường chứa hàm lượng canxi cao, vì có thể làm tăng đáng kể nồng độ canxi trong cơ thể nếu bạn uống nó mỗi ngày.

Việc dư thừa canxi có thể dẫn đến táo bón, đau xương, mệt mỏi, buồn nôn hoặc nhịp tim bất thường. Để biết mình có bị dư thừa canxi hay không bạn nên kiểm tra nồng độ của chúng. Giá trị bình thường đối với nồng độ canxi dao động từ 8,5 đến 10,2 mg / dl . Nếu mức độ cao hơn 10,2mg / dl thì được coi là tăng calci huyết.

Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn không nên dùng thuốc bổ sung canxi cùng lúc với viên uống collagen và nên uống collagen đúng liều lượng quy định.

Dị ứng

Các phản ứng dị ứng như: phát ban, ngứa, nổi mụn,…là tác dụng phụ của collagen dễ xảy ra nhất khi bổ sung sai cách hoặc quá liều lượng. Nó như một cơ chế tự vệ của cơ thể vậy, kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại các chất gây dị ứng, chẳng hạn như thực phẩm, thuốc và chất bổ sung.

Hầu hết các phản ứng dị ứng không phải từ chính collagen, mà thay vào đó, nó từ “nguồn cung cấp”. Thuốc hoặc thực phẩm bổ sung collagen có nguồn gốc từ cá và các loại sinh vật biển khác có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Các chất bổ sung collagen khác có nguồn gốc từ trứng và các chế phẩm của chúng cũng có thể gây ra sự nhạy cảm với thực phẩm, đặc biệt là ở trẻ em. Những loại collagen có nguồn gốc từ thịt gà, da bò,… ít có khả năng gây dị ứng hơn.

Tốt hơn hết, những người nhạy cảm hoặc ăn chay cần lưu ý về thành phần của sản phẩm trước khi sử dụng. Và nếu bạn bị dị ứng với một nguồn collagen cụ thể, thì hãy thay thế bằng những sự lựa chọn còn lại.

Các tác dụng phụ khi uống collagen quá liều hoặc sai cách và cách xử lý

Các tác dụng phụ khi uống collagen quá liều hoặc sai cách và cách xử lý

Giảm sự thèm ăn

Phần lớn các loại collagen đều để lại trên lưỡi một hương vị không thơm ngon, khiến bạn cảm thấy rất khó uống. Đó cũng là lý do, không nên uống collagen trước bữa ăn, bởi vì bạn sẽ không còn cảm giác muốn ăn nữa, ăn mất ngon. Collagen được làm từ các loại sụn cá mập và cá thường có mùi vị khó chịu nhất.

Uống nước ép trái cây hoặc sữa cùng lúc với uống collagen có thể che giấu hương vị khó chịu của nó. Tuy nhiên, nên lưu ý là các loại nước ép có tính axit như cam, táo, nho và cà chua có thể làm giảm sức mạnh và hiệu lực của chất bổ sung collagen do đó nên tránh.

3 tác dụng phụ phải đối mặt khi uống collagen sai cách
Rate this post